Một Số Cách Phân Biệt Mật Ong Thật – Mật Ong Giả

Mật ong bạn định mua có thật không? Câu hỏi này gần như xuất hiện trong đầu của tất cả mọi người khi mua mật ong. Vậy làm thế nào để bạn phân biệt đâu là mật ong thật, đâu là hàng giả, đâu là mật ong đã qua xử lý và cho thêm các chất khác vào (chất bảo quản thực phẩm, chất chống đóng đường, hương liệu tạo mùi….)? Bài viết này Ong Vàng 365 sẽ cung cấp cho các bạn một số cách mà bạn dễ thực hiện nhất và có thể làm được ngay để phân biệt được chắc chắn đâu là mật ong thật nguyên chất, đâu là mật ong giả, đâu là mật ong đã qua xử lý….

Mật ong từ hoa tự nhiên thường có màu vàng rất bắt mắt

Mật ong từ hoa tự nhiên thường có màu vàng rất bắt mắt

Những Cách Đơn Giản Để Nhận Biết Mật Ong Thật – Mật Ong Giả.

mat ong nguyen chat+ Dùng hành: nhúng một cong hành vào trong mật ong, sau khoảng 5 phút lấy cọng hành ra, bạn sẽ thấy cọng hành bị úa như khi bạn nhúng vào nước sôi, nếu cọng hành không héo úa thì đó là mật ong giả làm từ đường.

+ Dùng lòng đỏ trứng gà: lấy lòng đỏ trứng gà cho vào chén, đổ mật ong vừa ngập lòng đỏ trứng sau đó chờ khoảng 5-7 tiếng lòng đỏ trứng gà sẽ sệt lại và chín, điều này chứng tỏ độ nóng của mật ong nguyên chất đã làm trứng gà chín, nếu lòng đỏ trứng không sệt và chín chứng tỏ mật ong bạn dùng là hàng fake.

+ Kiểm tra với tủ lạnh: bạn rót một ít mật ong vào ly cho vào tủ lạnh, qua 1 đêm lấy ra nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ sệt lại gần giống như mạch nha và màu mật không thay đổi, nếu mật ong giả sẽ đông cứng… một số sẽ đổi màu và có hiện tượng tách nước

+ Kiểm tra trên một tờ giấy: lấy tờ giấy nhỏ 1 giọt lên, nếu giọt mật vẫn tròn và không bị thấm thì đó là mật ong thật, mật ong làm từ đường sẽ có hiện tượng loang ra và thấm giấy vào tờ giấy.

+ Kiểm tra với một cốc nước: nhỏ một vài giọt hoặc rót mật trực tiếp vào cốc nước uống mật sẽ giữ nguyên hình dạng trôi xuống đáy và không tan ra đồng thời kết tủa dưới đáy cốc thì đó là mật thật, ngược lại mật có hiện tượng tan khi rót vào cốc thì là hàng giả.

Một Số Cách Khác Để Phân Biệt Mật Ong Thật Nguyên Chất

+ Cân: một lít mật ong nguyên chất có trọng lượng từ 1.35 – 1.45kg (mật này độ chín đạt yêu cầu), nếu một lít mật có trọng lượng dưới 1.3kg thì đây là mật kém chất lượng, có thể là mật giả hoặc mật khai thác non…

+ Lắc mật: Rót mật vào khoảng 1/2 chai lắc mạnh nếu thấy hiện tương sủi bọt thì là mật ong không đạt chất lượng. Nếu bọt mịn và đục như nước gạo thì đây là mật ong khai thác non, nếu bọt không mịn có bong bóng thì đây là mật giả.

+ Ngửi: mở chai mật ong ra thấy mùi mật ong rất thơm thì chắc chắn đây là mật đã có pha hương liệu, mật ong nguyên chất mùi rất nhẹ.

+ Mật có đóng đường hay không? Mật để trong can/chai cả năm không mang ra sử dụng nhưng vẫn không thấy hiện tượng đóng đường (kết tinh đường), thì đây là mật đã qua xử lý có dùng chất bảo quản chống đóng đường. Mật ong nguyên chất nếu để trong chai/can 6 tháng đến 1 năm không sử dụng sẽ có hiện tượng kết tinh đường dưới đáy chai.

Trên đây là một số cách để bạn có thể dễ dàng phân biệt mật ong nguyên chất với mật ong giả hay mật ong qua xử lý. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác để phân biệt… Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức để bạn phân biệt tốt hơn đâu là mật ong nguyên chất – đâu là mật ong giả và đâu là mật ong đã qua xử lý.

Click Here to Leave a Comment Below 2 comments
Một Số Thắc Mắc Thường Gặp Về Mật Ong

[…] Mật này sử dụng bình thường không có vấn đề gì đối với sức khỏe, tuy nhiên tôi khuyên bạn nên chọn loại mật có độ chín đạt yêu cầu, điều này rất đơn giản, khi bạn mua mật bạn lắc mạnh chai/can mật nếu có hiện tượng sủi bọt thì không nên mua. Mật chưa đạt độ chín có cân năng dưới 1,35kg/1lit. Bạn có thể đọc thêm về cách nhận biết tại đây […]

Reply

Leave a Reply: