Cùng Trò Chuyện Với Chuyên Gia 21 Năm Nuôi Ong

Vừa rồi OngVàng365 có dịp về ĐăkLăk chơi và cũng nhân dịp này vào thăm một vài hộ nuôi ong mà chúng tôi quen biết. Chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện khá sâu (gần như là một bài phỏng vấn) về mật ong với một lão nông nuôi ong. Lão nông này đến nay đã nuôi, đã ăn ngủ với ong hơn 21 năm, đã là một chuyên gia nuôi ong đầy kinh nghiệm. Đây là dịp quý để  bản thân chúng tôi thu nhận thêm và kiểm tra lại hiểu biết về mật ong của mình cũng như là dịp tốt để chia sẻ thêm kiến thức về mật ong với quý khách hàng.

Hiểu rõ sản phẩm mà mình sử dụng là một điều rất cần thiết. OngVàng365 luôn mong muốn truyền tải đến quý khách hàng những kiến thức đúng về mật ong để mọi người có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất.
mật ong nguyên chất tây nguyên

mật ong nguyên chất 100% – OngVang365

OngVàng365 đã cố gắng tổng hợp lại những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng mật ong thường thắc mắc. Bài viết dưới đây là tóm tắt câu chuyện dưới dạng hỏi/đáp, đã được chúng tôi tóm lược lại để mọi người tiện theo dõi.

Qua Buổi Trò Chuyện Một Số Thắc Mắc Đã Được Giải Thích Rõ

+ Nuôi ong có cho ăn đường không? Và nó ảnh hưởng gì tới chất lượng mật?
+ Quy trình tạo mật ong?
+ Mật ong có bị đóng đường không?
+ Những loại mật nào là phổ biến ở nước ta, ở miền Nam và Tây Nguyên? Những đặc điểm khác nhau cơ bản của từng loại.
+ Mật ong rừng và mật ong nuôi khác nhau thế nào?
+ Chất lượng mật ong phụ thuộc vào những yếu tố nào?

 

Ongvang365: anh đã nuôi ong bao lâu rồi và thấy nghề nuôi ong thế nào?

Lão nông: anh tới nay đã hơn 21 năm làm nghề, cũng xem là đã qua nhiều thăng trầm của nghề rồi. Mỗi nghề đều có cái khó, cái vui của nó. Làm nghề “vắt mật cho đời”, anh gần như phải đi khắp nơi, một năm anh phải đưa đàn ong đi lấy mật hết 8 tháng, Bắc Nam có cả. Vườn cafe thì giao cho vợ con, riêng anh chỉ chăm lo cho đàn ong. Nuôi đàn ong cũng giúp anh chăm lo tốt cho mấy đứa con ở nhà.

 

Ongvang365: hiện nay rất nhiều người tiêu dùng sợ mua phải mật ong giả, sợ mật ong làm từ đường, mình nuôi ong thì lấy mật như thế nào anh?

Lão nông: nuôi ong đôi khi phải cho ăn đường là đúng em à. Nhưng những người không biết thường lại hiểu sai vấn đề, người này truyền tai người kia rồi ai cũng hiểu sai. Còn vấn đề mật ong giả làm từ đường hay gì đó thì anh không rõ lắm. Là thế này, mỗi năm như vậy, để ong tạo mật bọn anh phải di chuyển rất nhiều, cứ chỗ nào có hoa là bọn anh phải tới, từ Bắc tới Nam. Đàn ong cũng phải di chuyển nhiều quảng đường dài từ nơi này qua nơi khác, đến chỗ rừng hoa thì ong lại phải bay đi hút mật. Cứ mỗi lần như vậy đàn ong lại chết đi nhiều vì phải cật lực làm việc. Sau mỗi mùa di chuyển, đến một thời điểm nào đó thì không còn hoa để ong hút mật hoặc đàn ong đã giảm nhiều nên bọn anh phải cho đàn ong tạm nghỉ và sinh sản tạo đàn. Lúc này nếu không còn hoa ở chỗ đặt ong cố định thì ong bắt buộc phải ăn đường để duy trì và sinh sản thêm để gầy đàn. Thời gian ăn đường này ngắn và chỉ có mục đích là tạo đàn, không tạo mật và không hề ảnh hưởng gì tới chất lượng mật ong được tạo ra sau này.

Bây giờ mua đường cho ong ăn còn mắc hơn tiền bán mật (anh vừa cười vừa nói).

 

Ongvang365: ở Tây Nguyên mình thì những loại mật nào là phổ biến vậy anh?

Lão nông: mật thì nhiều loại lắm em. Tuỳ theo vùng miền và rừng cây khác nhau mà có những loại mật và đặc tính khác nhau. Ở miền Bắc thì phổ biến là mật Nhãn, Vải, và một số cây ăn trái/hoa màu khác. Ở miền Trung Tây Nguyên mình thì phổ biến nhất vẫn là mật hoa Cafe, Cao su, Tràm/Keo, Nhãn, một số mật cây rừng khác và mật hỗn hợp.

 

Ongvang365: mật nào thì tốt hơn anh?

Lão nông: có loại mật dinh dưỡng hơn những loại khác, nhưng nhìn chung thì tác dụng của mật là gần như nhau em à. Sai khác là không đáng kể và mỗi loại mật lại có những đặc tính khác nhau.

Ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc thì người ta thích mật Nhãn, Vải, mật rừng nhưng Mỹ hay các nước khác thì lại thích nhập khẩu mật Cao su.

Mật Cafe, Cao su, Nhãn, Vải gì cũng có tác dụng tốt gần ngang nhau cả. Khác biệt thì có thể là thành phần dinh dưỡng, mùi vị, hương thơm và thời gian sử dụng.

Ví dụ, mật Cafe thì ít mùi thơm hơn nhưng khá đặc và thời gian sử dụng rất lâu, có thể để đến 2 năm. Mật Cao su thì đặc hơn nhưng thời gian sử dụng lại ngắn hơn, thông thường kéo dài đến 6 tháng là bắt đầu mất màu. Mật Nhãn thì màu vàng đẹp và có hương thơm, nhưng về độ đặc thì chưa chắc tốt hơn và thời gian sử dụng cũng không dài,…

 

Ongvang365: mật mà mình đang dùng và bán là loại mật gì vậy anh?

Lão nông: bọn anh đang làm nhiều loại mật khác nhau, tuỳ từng mùa hoa và thời điểm cụ thể. Thông thường bọn anh có mật hoa cafe, cao su, hoa tràm, hoa nhãn, mật hỗn hợp…. Mật mà bọn anh cung cấp cho bọn em là mật hoa tràm và mật hỗn hợp. Mật hỗn hợp thì được tổng hợp từ nhiều loại hoa, tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nói một cách khác thì nó cũng gần tương tự như mật ong rừng.

 

Ongvang365: tương tự như mật ong rừng?

Lão nông: người không chuyên vẫn thường đề cao mật ong rừng nhưng thực chất chỉ có hai điểm khác biệt không quá lớn giữa mật ong rừng và mật ong nuôi.

Thứ nhất, ong rừng đi lấy mật từ nhiều loài hoa, do đó mật ong rừng có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cái này thì giống như mật ong hỗn hợp của bọn anh, mật được tạo ra từ nhiều loài hoa khác nhau.

Thứ hai, điểm khác nhau là mật ong rừng thường đặc hơn vì thời gian khai thác trễ hơn. Mật ong đến một thời gian sẽ “CHÍN”, càng để lâu thì càng CHÍN và đặc hơn. Thực chất nếu mật ong rừng bị khai thác NON thì cũng không tốt. Và ngược lại, mật ong nuôi nếu để đủ hoặc thừa  thời gian khai thác lại rất tốt và đặc không kém. Một số hộ nuôi ong muốn chạy theo số lượng thường quay mật, khai thác sớm, riêng bọn anh thì luôn đảm bảo chất lượng nên chỉ quay mật khi đã chín ngon.

Nghe tiếng ong vỗ cánh là anh biết khi nào thì mật chín (anh cười vui vẻ).

 

Ongvang365: Mình thường đánh giá chất lượng mật ong vào yếu tố nào vậy anh?

Lão nông: Theo anh thì có hai yếu tố cơ bản: loài hoa (chất dinh dưỡng  và đặc tính khác nhau của hoa) và độ chín của mật. Thông thường thì mật càng “chín” thì càng chất lượng. Bọn anh luôn duy trì chất lượng mật bằng cách chỉ quay mật khi mật đã chín đủ.

Cuộc nói chuyện rất chân tình kéo khá dài, ai cũng muốn nói về cái nghề mà mình yêu và tự hào, lão nông của chúng tôi cũng rất hào sảng chia sẻ hết những gì đã trải qua. Tuy nhiên chúng tôi chỉ muốn chia sẽ với các bạn những vấn đề phổ biến nhất mà đôi khi chúng ta chỉ nghe thoáng qua mà không thực sự biết đúng sai. Những câu hỏi, vấn đề khác vui lòng để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, hỗ trợ.

Một Số Hình Ảnh Thực Tế Về Đàn Ong

mật ong nguyên chất

một số thùng ong – nơi ở và tạo mật của ong

chăm sóc mật ong

kiểm tra đàn ong

sáp ong - mật ong nguyên chất

sáp ong – có thể cắn ăn luôn =))

Xin cảm ơn các bạn đã lắng nghe câu chuyện ngắn của những người nuôi ong, cảm ơn quý khách hàng đang tin dùng sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi luôn muốn mang sản phẩm của mình tới tay bạn với sự chân tình vốn có.

Muốn mua mật ong nguyên chất, tự nhiên và chất lượng? Hãy lựa chon mật ong nguyên chất 100% của OngVàng365, hãy chọn mật ong tốt cho sức khoẻ vàng của bạn.

Đặt Hàng Tại Đây

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: