Mật Ong Nguyên Chất – Những Loại Mật Ong Phổ Biến

Chúng ta đều biết mật ong nguyên chất vừa là loại thực phẩm vàng có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người vừa có công dụng làm đẹp rất hiệu quả. Cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay, con người đã đi từ khái niệm đủ ăn đủ mặc sang ăn ngon và bổ dưỡng. Với những công dụng bổ ích và có nguồn gốc từ thiên nhiên không gây hại, mật ong càng được sử dụng phổ biến.

mat ong nguyen chat

Mật ong nguyên chất 100% từ ong vàng 365

Hiện nay, trong mỗi gia đình đều có một hũ mật ong trong nhà. Là một người luôn lo lắng cho sức khỏe của những người thân trong gia đình, bạn luôn phân vân không biết giữa mật ong rừng và mật ong nuôi thì cái nào tốt hơn. Tuy nhiên, khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng đều đã chứng minh một điều rằng “Mật ong nuôi và mật ong rừng đều tốt như nhau nếu là mật ong nguyên chất”. Vậy thế nào là mật ong nguyên chất? Nói nôm na là mật ong nguyên chất chính là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các loài hoa khác nhau. Dựa vào tỉ lệ mật ong được tạo thành từ nguồn hoa nào nhiều nhất, người ta sẽ lấy đó làm cơ sở để phân loại mật ong và mật ong của những loài hoa khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vậy hiện nay có những loại mật ong nguyên chất nào? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những thông tin bổ ích về mật ong nguyên chất và những loại mật ong nguyên chất phổ biến nhất.

Thế Nào Là Mật Ong Nguyên Chất?

Trong bản chỉ dẫn của Hội đồng cộng đồng Châu Âu và bản tiêu chuẩn dự kiến quốc tế, nằm trong chương trình tiêu chuẩn thực phẩm của FAO/WHO đã đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể về thành phần của mật ong nguyên chất như sau:
– Đường khử không dưới 65%
– Đường sucroza không quá 5%
– Nước không quá 21%

– Tro không quá 1%
– Axit tự do không quá 40ml đương lượng/kg
– Amylaza (diastaza) không dưới 3 độ Gothe
– HMF không quá 40mg/kg
Do đó, mật ong nguyên chất là những loại mất ong đáp ứng được những tiêu chuẩn vật lý và hóa học trên, dù cho đó là mật ong nuôi hay mật ong rừng.

mật ong nguyên chất tây nguyên

mật ong nguyên chất 100% – Ong Vàng 365

Các Loại Mật Ong Phổ Biến

Sau những ngày làm việc cần mẫn và chăm chỉ, những chú ong đã mang đến cho con người những giọt mật thơm ngon, một món quà quý giá từ thiên nhiên. Một mùa khai thác mật mới sắp về (từ tháng 12 năm nay đến tháng 07 năm sau, hằng năm), nhân dịp này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý KH một số loại mật hoa phổ biến cùng với những đặc tính nổi trội đi kèm.

Mật Ong Hoa Cà Phê

 Đây là loại mật ong được khai thác liên tục từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau, là thời điểm vào mùa hoa cà phê nở rộ nhất. Những chú ong thợ sẽ hút những giọt mật ngọt từ những bông hoa trắng muốt để hình thành nên những giọt mật thơm ngọt nhất. Mật ong hoa cà phê là loại mật nguyên chất được hình thành từ chất ngọt trong hoa cà phê và được được xem là loại mật hoa nguyên chất nhất. mật ong nguyên chất từ hoa cà phê

Đặc điểm của mật ong hoa cà phê

Về màu sắc: mật ong hoa cà phê có màu từ vàng sáng đến vàng sẫm.

Về mùi vị: có mùi thơm đặc trưng của hoa cà phê và vị ngọt sắc chứ không ngọt gắt.

Về trạng thái: độ đặc quánh và kết dính cao, không bị ngả màu hay bị đóng đường dù để lâu ngày(thời gian đóng đường khoảng 2 năm). Mùa thu hoạch mật cuối năm thì mật ong hòa cà phê sẽ loãng hơn, mùa thu hoạch mật sau tết thì mật đặc và chất lượng tốt hơn.

Mật Ong Hoa Cao Su

Nếu như mật ong hoa cà phê là loại mật ong tinh khiết nhất, chỉ bao gồm phấn hoa cà phê thì mật ong hoa cao su không chỉ bao gồm phấn hoa cao su mà còn chứa một lượng mật rất lớn được tiết ra từ lá cây cao su. Đây cũng là điểm làm mật ong hoa cao su trở nên đặc biệt hơn mật ong hoa cà phê hay những loại mật ong thông thường khác. Do đó, thời điểm khai thác mật ong hoa cao su sẽ trùng với thời điểm những cánh rừng cao su ở Tây Nguyên thay lá vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm. Đây là giai đoạn mà cuống lá cao su cho ra nhiều mật nhất khi những lá cao su non vừa mới nhú ra để thay thể cho những lá cao su già đã rụng. Cụ thể là trong thành phần chính của mật ong hoa cao su bên cạnh phấn hoa, đường tự nhiên, sáp ong thì còn chứa lượng mật được sinh ra nhờ các lớp lá úa vàng rụng. Do trong dịch lá cây cao su chứa rất nhiều đường Glucozo nên mật ong hoa cao su chứa nhiều loại đường đơn này hơn hẳn những loại mật ong thông thường khác.

Đặc điểm của mật ong hoa cao su

Về màu sắc: mật ong hoa cao su có màu vàng đậm hơn so với mật ong hoa cà phê.

Về mùi vị: mật ong hoa cao su có mùi thơm và vị ngọt dịu, không gắt.

Về trạng thái: độ đậm đặc của mật ong hoa cao su sẽ phụ thuộc vào lá cao su (lá non hay lá già). Mật ong hoa cao su dễ dàng bị kết tinh nhất so với các loại mật khác do hàm lượng dồi dào của đường Glucozo (thường sẽ kết tinh đường trong khoảng 3-4 tháng). Tuy nhiên, dù bị kết tinh thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của loại mật ong này. Ngoài ra mật hoa cao su sẽ chuyển màu đen sau một thời gian sử dụng. Hiện nay mật ong từ cao su là nguồn xuất khẩu chính cho thị trường Hoa Kỳ.

Mật Ong Hoa Nhãn

Loại mật ong này thường được bắt đầu khai thác vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 Âm lịch hằng năm. Mật ong hoa nhãn thường được lấy từ nguồn hoa nhãn ở nơi có diện tích trồng nhãn tập trung lớn với những giống nhãn nổi tiếng như nhãn lồng, nhãn hương chi, nhãn đường phèn tại các huyện của tỉnh Hưng Yên và Sơn La.

mật ong nguyên chất hoa nhãn

Người nuôi di chuyển đàn ong đến những rừng nhãn có hoa nở rộ

Đặc điểm của mật ong hoa nhãn

Về màu sắc: mật ong hoa nhãn thường có màu vàng cánh gián.

Về mùi vị: loại mật ong này có mùi thơm của hoa nhãn rất đặc trưng.

Về trạng thái: mật ong hoa nhãn dễ bị lên bọt và bị chua nếu để lâu ngày.

Hiện nay người Hà Nội đặc biệt thích loại mật này, trong khi đó người sử dụng miền trung và miền nam thì ít sử dụng hơn. Về giá cả thì mật ong hoa nhãn được bán với giá cao hơn các loại mật khác.

Mật Ong Hoa Tràm

Từ tháng 12 đến đầu tháng 6 Dương lịch hằng năm, khi mà những bông hoa tràm nở trắng xóa một góc trời là thời điểm tốt nhất để khai thác mật ong hoa tràm. Đây là loại mật ong được tạo thành chủ yếu do quá trình hút mật hoa tràm của ong thợ. Khu vực U Minh với diện tích trồng rừng tràm lớn nhất cả nước là nơi khai thác chủ yếu của loại mật ong rừng tràm này.

Đặc điểm của mật ong hoa tràm

Về màu sắc: mật ong hoa tràm có màu vàng hổ phách, không trong suốt mà có độ mờ và nếu để càng lâu thì sẽ chuyển dần sang màu vàng nâu đậm

Về mùi vị: so với các loại mật ong thông thường khác như mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa tràm có mùi thơm dịu nhẹ và vị hơi gắt hơn.

Về trạng thái: mật ong hoa tràm có độ đậm đặc và kết dính khá cao, khi rót loại mật này vào chai thường không cần phải dùng đến phễu. Loại mật ong này dễ dàng bị kết tinh.

Hoa tràm có rất nhiều loại khác nhau, tràm miền trung, tràm tây nguyên và tràm miền nam… tuy theo mỗi vùng miền mà đặc tính của mật cũng rất khác nhau. Tràm miền trung mật dễ két tinh đường và chuyển màu đen, tram miền nam mật có màu đẹp hơn, tràm tây nguyên có màu hổ phách…

 

Bài viết trên đây đã đưa ra những tiêu chỉ để xác định mật ong nguyên chất và cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn về những loại mật ong nguyên chất phổ biến nhất để bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn những sản phẩm mật ong tốt nhất cho bản thân và gia đình. Với thành phần chính có 82% là đường tự nhiên gồm đường Fructose và đường Glucose cùng các dưỡng chất khác như khoáng chất, Vitamin B, Vitamin C và các chất chống oxi hóa. Mật ong có chất lượng cao và công dụng phong phú khi vừa là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người và vừa có công dụng làm đẹp. Tuy nhiên, mật ong chỉ có tác dụng tốt nếu như đó là mật ong nguyên chất không bị pha lẫn các tạp chất khác. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng những loại mật ong có chứa các tạp chất khác thì không những không tốt cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại về lâu dài.

Ngoài ra còn nhiều loại mật hoa khác như: Hoa điều, hoa tam giác mạch, hoa vãi…. trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn về các loại mật hoa tiếp theo.

Mách nhỏ: hiện nay việc sử dụng mật ong đã trở nên phổ biến, khi các bạn sử dụng mật ong để lâu một thời gian trong nhà thì mật ong thường có hiện tượng như: mật đóng đường, mật chuyển màu đen, mật sủi bọt…. ongvang365.com sẽ mách nhỏ cho bạn các xử lý rất đơn gian để khôi phục lại trạng thái mật ong như ban đâu là bạn chỉ cần mang mật ra nắng to phơi khoảng 4-6 tiếng là mật sẽ trở lại hiện trạng ban đầu như lúc bạn mới mua và điều thứ 2 ongvang365.com khuyên bạn là mật ong không nên để lâu, thời hạn tối đa sử dụng là 2 năm, quá thời hạn trên bạn nên bỏ, thời hạn tốt nhất của mật ong là sử dụng trong vòng 1 năm.

Click Here to Leave a Comment Below 1 comments
Mua Mật Ong Nguyên Chất Ở Đâu?

[…] và thường xuyên sử dụng mật ong thì chắc chắn bạn hay thắc mắc thế nào là mật ong nguyên chất? Trên thị trường hiện nay có hai loại mật ong phổ biến là mật ong nuôi và […]

Reply

Leave a Reply: