Một Số Thắc Mắc Thường Gặp Về Mật Ong

Xuất thân ở núi rừng Tây Nguyên, tuổi thơ gắn liên với những lần bắt ong về nuôi, bắt ong lấy mật, bị ong đốt, ong đuổi đốt… bản thân tôi đã trải nghiệm rất nhiều với những đàn ong, mật ong (bao gồm cả mật ong nuôi và mật ong rừng). Khi vào Sài Gòn sinh sống và hiện này đang kinh doanh mật ong tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Bản thân vốn có kiến thức, kinh nghiệm phong phú về mật ong mặt khác gia đình hiện nay đang theo nghề nuôi ong lấy mật.

Qua tìm hiểu về khách hàng tiềm năng cũng như những người bạn tôi mới vỡ lẽ ra, thì ra có rất nhiều người hiểu mù mờ, có những thắc mắc, những câu hỏi về mật ong nguyên chất. Là một người hiểu khá tường tận về mật ong và một số đặc tính của nó, tôi xin nêu lên một số thắc mắc tiêu biểu của một số bạn về mật ong như sau:

Câu hỏi thứ nhất: Khi mua một chai mật ong để trong nhà, qua một thời gian mật ong đổi màu (phổ biến là màu đen) kết luận => đây là mật ong giả, điều này đúng hay sai?

Mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất 100% để lâu ngày bị đổi màu

Trả lời: Điều này hoàn toàn không đúng vì tất cả các loại mật ong nguyên chất 100% khi chưa qua bất kỳ một khâu xử lý công nghiệp nào bạn dùng một thời gian (khoảng từ 6 tháng trở lên… tùy loài hoa, có loài hoa 2 năm mới đổi màu) thì mật ong sẽ đổi màu sậm hơn ví dụ: Mật ong hoa tràm thì chuyển thành màu đen, hoa cao su cũng thành màu đen nhạt, hoa cà phê thì sậm màu, … đặc biệt có một số loài hoa mật sẽ có màu đen như nhớt xe máy đã qua sử dụng. Đa số người dùng mật khi gặp trường hợp này thì lập tức mang mật đi …. đổ bỏ và hậm hực kết luận mật mình mua là mật giả… điều này là “trật lất” và vô cùng phí phạm.

Xin thông báo với các bạn những chai mật đổi màu của các bạn đang sử dụng là mật ong nguyên chất 100% đấy, nếu các bạn không tin thì lấy chai/can mật đó đổ ra một tô lớn đem phơi ngoài nắng, một lúc sau mật sẽ trở lại màu rất đẹp và khi đó bạn lại đổ nó vào chai/can để sử dụng bình thường.

Như vậy có thể kết luận nếu bạn mua mật ong về dùng mà để trong nhà 2-3 năm mật vẫn vàng khè => mật này đã qua xử lý công nghiệp. Việc mật ong đổi màu là bình thường điều này xẩy ra cả đối với mật ong nuôi và mật ong rừng, tất cả đều đổi màu vấn đề là lâu hay mau tùy theo mật hình thành từ loài hoa nào.

Câu hỏi thứ hai: Mật ong nguyên chất 100% thì để càng lâu mật sẽ càng ngon, càng tốt,… điều này có đúng không?

Trả lời: Quan niệm này hoàn toàn không đúng, trong mật ong có một số vi chất hữu cơ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu để lâu ngày các chất này có thể biến thành độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe của ban. Bạn có thể đọc qua bài này để biết thêm thông tin http://suckhoedoisong.vn/mat-ong-de-lau-nam-co-doc-n78841.html

Mật ong tốt nhất là nên sử dụng trong vòng một năm, tối đa là 2 năm, nếu quá thời hạn trên tôi khuyên bạn không nên dùng.

Câu hỏi thứ ba: Mua mật ong về dùng nhưng thấy có hiện tượng sủi bọt trắng kết luận => mật ong mình mua là đồ giả, điều này có đúng không?

Mật ong nguyên chất 100%

Mật ong khi rót vào chai hoặc lắc mạnh có hiện tượng sủi bọt

Trả lời: Bạn kết luận như thế là quá vội vàng, mật ong sủi bọt nhưng bọt mịn thì đây là loại mật ong bị khai thác non, mật chưa đạt độ chín, hiểu nôm na là khi ong thợ hút mật hoa về (trong mật hoa có nước), mật chưa được đàn ong sấy hết nước thì bị khai thác nên sẽ có hiện tượng trên.

Mật này sử dụng bình thường không có vấn đề gì đối với sức khỏe, tuy nhiên tôi khuyên bạn nên chọn loại mật có độ chín đạt yêu cầu, điều này rất đơn giản, khi bạn mua mật bạn lắc mạnh chai/can mật nếu có hiện tượng sủi bọt thì không nên mua. Mật chưa đạt độ chín có cân năng dưới 1,35kg/1lit. Bạn có thể đọc thêm về cách nhận biết tại đây

Trên đây là một số thắc mắc phổ biến về mật ong nguyên chất, ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi/thắc mắc cần được làm rõ về mật ong, nếu có bất kỳ thắc mắc/câu hỏi nào về mật ong, bạn hảy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về mật ong nguyên chất để bạn có một góc nhìn tốt hơn khi đánh giá về mật ong hay quyết định mua mật ong về sử dụng trong gia đình.