Một Số Quan Điểm Chưa Đúng Về Mật Ong Rừng – Mật Ong Nuôi

Khi mua mật ong hầu như đa số khách hàng đều đánh giá cao về mật ong rừng mà lại thờ ơ hoặc đánh giá thấp về mật ong nuôi, xem nó không tốt bằng mật ong rừng, sự thật có phải như vậy không? Dưới đây là nhưng hiểu sai về mật ong nuôi – mật ong rừng.

Mật Ong Rừng Thì Nguyên Chất Hơn Mật Ong Nuôi?

Điều này là không chính xác, mật ong rừng hay mật ong nuôi thì cũng như nhau, cũng được hình thành từ mật hoa do ong thợ kiếm về xây tổ (chuyện này cũng tương tự như tổ yến đảo và tổ yến nuôi…). Quá trình tạo mật của ong rừng và ong nuôi là giống nhau nên về cơ bản mật ong rừng và mật ong nuôi là giống nhau. Do mật ong rừng ít nên ta thường quý hơn, mặt khác tâm lý chung của khách hàng là cái gì tự nhiên cũng tốt hơn người nuôi….

mật ong nguyên chất

Ong nuôi thường được di chuyển đến những nơi có mùa hoa nở rộ để khai thác mật

Mật Ong Nuôi Thường Cho Ăn Thêm Đường.

Điều này là không chính xác, khẳng định đúng hơn là người nuôi ong có thể cho ong ăn thêm đường để sinh tồn và sinh sản trong lúc chờ mùa hoa tới và thời gian này ong không hề tạo mật.  Ong nuôi chỉ khai thác mật vào các mùa hoa nở rộ như: hoa cà phê, hoa cao su, hoa điều, hoa nhãn, hoa vãi, hoa tràm… mật khai thác 100% từ hoa tự nhiên. Việc cho ong ăn đường để lấy mật chỉ có trong …. trí tưởng tượng của những người không hiểu về nghề nuôi ong. Sau khi kết thúc các mùa hoa, chủ các trại ong phải gây dựng lại đàn ong (mùa khai thác mật đàn ong làm việc kiệt sức ốm yếu và chết nhiều…) thời gian này thường không có hoa nở rộ, người nuôi muốn đàn ong tập trung sinh sản để tạo đàn mạnh lên để chuẩn bị khai thác mua hoa tiếp theo nên người nuôi mới cho ong ăn đường để đàn ong tập trung sinh sản gây đàn…. thời gian này tuyệt đối không có chuyên khai thác mật. Vì vậy có thể kết luận việc cho ong ăn đường là có thật tuy nhiên việc khai thác mật ong từ cho ăn đường là hoàn toàn không đúng.

Mật Ong Rừng Không Đóng Đường.

Điều này hoàn toàn sai: mật ong rừng hay ong nuôi gì thì cũng đều có hiện tượng kết tinh đường dưới đáy chai, nếu bạn để trong nhà không dùng một thời gian (từ 4-6 tháng trở lên) thì mật sẽ có hiện tượng kết tinh đường. Điều này rất dễ hiểu vì mật được hình thành từ mật hoa mà trong mật hoa lại có đường…. Nếu bạn mua mật ong về dùng mà không có hiện tượng kết tinh đường thì thành thật chia buồn với bạn là bạn đã mua phải mật ong đã qua xử lý cho thêm phụ gia chống đóng đường vào.

Một số Điểm Khác Nhau Giữa Mật Ong Nuôi – Mật Ong Rừng.

Mật ong rừng: Được hình thành khi đàng ong làm tổ tại một chổ cố định trong rừng, đàn ong thợ bay đi khắp cánh rừng hút mật do đó mật ong rừng được hình thành từ rất nhiều loài hoa khác nhau. Mặt khác ong rừng thường tốn rất nhiều thời gian để tạo mật, điều này do các nguyên nhân sau:

 • Một là hoa rừng không nở tập trung mà nở rải rác (trừ một số cánh rừng đặc thù).
 • Hai là ong rừng khả năng kiếm mật không năng suất bằng ong nuôi.
 • Bà là các tác nhân làm giảm mật của đàn ong rừng không được ngăn chặn.
 • ….
  mật ong rừng

  Ong rừng hút mật từ rất nhiều loài hoa

Mật ong nuôi: Được tạo thành khi đàn ong nuôi được di chuyển liên tục theo mùa hoa, người nuôi mang đàn ong của mình đến các vùng có mùa hoa nở rộ, điều này giúp cho ong thợ không phải di chuyển xa nên việc tạo mật được rút ngắn đi rất nhiều so với mật ong rừng. Mặt khác khả năng tạo mật của ong nuôi rất tốt (điều này cũng dễ hiểu, vì con người chỉ thuần chủng những giống ong nào tốt nhất, mang lại năng suất cao nhất…).

Do sự hình thành mật có sự khác nhau nhất định nên mật ong rừng có một số đặc tính khác mật ong nuôi, điểm khác này rất khó phân biệt nên chỉ những người trong nghề mới biết được, gần như đa số khách hàng không có khả năng nhận biết được các điểm khác biệt này.

 • Mật ong rừng thường thơm hơn mật ong nuôi, có điều này là do mật ong rừng có độ chín hơn mật ong nuôi, được hình thành từ nhiều loại hoa nên mùi hương thơm phong phú, không đặc trưng cho bất kỳ loài hoa nào.
 • Màu của mật ong rừng không đẹp như mật ong nuôi, nó là hổn hợp màu của các loại mật hoa khác nhau trộn lại, mật ong nuôi chỉ hình thành từ một loại hoa nên màu mật rất đồng nhất.
 • Mật ong rừng nhiều ga hơn mật ong nuôi, có điều này là do mật ong rừng nhiều tạp chất hữu cơ hơn mật ong nuôi.

Lời Kết

Hi vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn được một góc nhìn tốt hơn về mật ong rừng – mật ong nuôi, từ đó có đánh giá chính xác hơn về mật ong, để khi quyết định mua hay sử dụng mật ong chúng ta chọn đúng sản phẩm mình cần tránh mua mật ong theo quan niệm, tin đồn… không có căn cứ.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: